Lần thứ hai trong năm nay, giá trị vốn hóa AMD vượt mặt Intel

Dù chỉ mang tính biểu tượng, nó cũng cho thấy mức độ cạnh tranh quyết liệt trên thị trường CPU cho máy tính và máy chủ.

Trong phiên giao dịch thứ Sáu vừa qua, giá trị vốn hóa của AMD đã vượt mặt đối thủ Intel. Đây là lần thứ hai giá trị vốn hóa của AMD vượt mặt Intel sau lần đầu tiên vào giữa tháng Hai năm nay.

Thời phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu AMD tăng 3%, giúp nhà sản xuất chip này đạt giá trị vốn hóa 153 tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu Intel lại giảm đến 9%, một ngày sau buổi báo cáo thu nhập tồi tệ khi công ty không đạt được các kỳ vọng về lợi nhuận và doanh thu sụt giảm. Kết phiên giao dịch, giá trị vốn hóa Intel đạt mức 148 tỷ USD.

Lần thứ hai trong năm nay, giá trị vốn hóa AMD vượt mặt Intel - Ảnh 1.

CEO Lisa Su của AMD

Cho dù đây chỉ là một tiêu chí mang tính biểu tượng nhưng nó cũng cho thấy mức độ cạnh tranh gay gắt trên thị trường chip cho PC và máy chủ, nơi hai công ty đang trực tiếp ganh đua nhau.

Cột mốc này cho thấy các nhà đầu tư đang định giá một hãng sản xuất chip có ít tài sản cao hơn một hãng đầu tư mạnh vào hoạt động sản xuất. Trong khi Intel cho biết về các kế hoạch tiếp tục xây dựng và vận hành nhà máy của mình, AMD lại thuê ngoài hoạt động sản xuất chip và từ bỏ các nhà máy.

Quan trọng hơn, trong những năm gần đây, chip AMD đã trở nên cạnh tranh hơn nhiều so với các sản phẩm của Intel về hiệu năng, thậm chí còn vượt mặt Intel về tốc độ xử lý và hiệu quả năng lượng trong một số ứng dụng.

Trong buổi báo cáo thu nhập thứ Năm tuần trước, Intel cho biết, kết quả kinh doanh kém cỏi trong quý vừa qua phản ánh các vấn đề về điều hành và hạ mức dự báo EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) từ 3,6 USD xuống còn 2,3 USD. Intel cũng đổ lỗi cho việc tăng trưởng chậm của thị trường PC và các điều kiện kinh tế vĩ mô cho kết quả kinh doanh tồi tệ vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC sau đó, CEO Intel, ông Pat Gelsinger đã so sánh chiến lược đưa Intel trở lại hào quang giống như leo lên đỉnh núi Kilimanjaro.

Báo cáo thu nhập của AMD sẽ được ra mắt vào tối nay, khi đó các nhà đầu tư sẽ biết được công ty có gặp phải các vấn đề vĩ mô giống như Intel hay không khi thị trường máy tính cá nhân đang sụt giảm trên toàn thế giới.

Tham khảo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 563 556